2010/Apr/10

 


เนื่องจากตอนไปออสเตรเลียคราวที่แล้ว พกกล้องไปด้วยขณะไปเล่น white water กล้อง Nikon ก็เลยเจ๊งไปแระ (แต่ Fuji ลูกรักไม่ได้พกตอนไปเล่นน้ำ เลยไม่เป็นไร)
 
ปีนี้ว่าจะไปดำน้ำตื้นๆ ไปเล่นน้ำตก ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร แต่พอเห็นโฆษณา Fuji XP10 แล้ว อยากได้ เลยไปนั่งอ่าน spec และ review ก็ใช้ได้ราคาไม่แพง
 
แต่ spec สู้ Fuji finepix F100fd ไม่ได้ ตรงที่ไม่ใช่เลนส์ wide Iso น้อยกว่า อย่างอื่นใกล้เคียงกัน แต่เจ๋งที่ ดำน้ำลึก 3 เมตร ตกกระแทกได้ในระยะ 1 เมตร เอาลงดำน้ำได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง และอัด VDO เป็น HD ได้
 
เมื่อวานก็ไปตามหาตามร้านต่างๆ ที่ central ปิ่นเกล้า หลายร้าน แต่ไม่มีเลยซักร้าน เพราะเพิ่งออกมาใหม่ 

 

 
ตอนแรกว่าแถวๆ สยาม น่าจะมี แต่คิดว่าแถวนั้นห้างคงปิดหมด แล้วยิ่งดูข่าว ก็คงไม่ปลอดภัยเท่าไหร่แถวนั้น
 
สุดท้ายลอง search ใน internet ส่วนใหญ่เป็นร้านขาย online ซึ่งยังไม่ค่อยเชื่อใจระบบ online เมืองไทย เลยหาไปเรื่อยๆ จนไปเจอร้าน ECmall มีสาขาที่เมเจอร์ปิ่นเกล้า เลยรีบโทรไป มีพอดี เลยจองไว้ซ้า....
 
 
ไปถึง ดีนะที่จองไว้ก่อน เครื่องสุดท้ายพอดี!!! 

 

ขณะไปนั่งกินข้าวอยู่ ก็เห่อกล้องใหม่โดยเอากล้อง Fuji เก่าถ่ายก่อน
 
ราคา 7900 แถม กระเป๋า สาย แผ่นปิดหน้าจอ และ SD card 2 GB แต่ขอเปลี่ยนเป็น SDHC 16 GB แทน เพราะรุ่นนี้รองรับ SDHC เพราะมันถ่าย VDO ความละเอียดสูง
 

 


 

 
อันนี้โฟกัสผิดที่อะ เหอๆ ขี้เกียจถ่ายใหม่ละ
 

 

 
 

 กล้องสวยมากๆ ชอบ แต่ภาพที่ถ่ายออกมา ลองเปรียบเทียบกับ Fuji F100fd ซึ่งซื้อมาเกือบสองปีที่แล้ว แต่ spec ค่อนข้างสูง function อื่น ถ่ายได้ไม่แตกต่าง แต่ portrait enhancer หรือเรียกว่า function หน้าเนียนสู้ F100fd ไม่ได้ เพราะ F100fd หน้าเนียนใสกิ๊กกว่ามาก และสู้ไม่ได้ตรงที่ F100fd เป็นเลนส์ไวด์ ถ่ายใกล้ๆ ได้ดีกว่า
 
 
แต่สิ่งที่สู้ได้แน่ๆ คือ ภาพที่ถ่ายใต้น้ำโดยกล้องไม่เสีย และมี function เพิ่มในการเลือก scence อัติโนมัติ คือ มันจะจับสภาพแสงเอง แล้วจะเลือก mode ที่เหมาะสมให้เราอัติโนมัติ ซึ่งลองแล้วใช้ได้ แล้วก็ฟังก์ชั่น night mode เฉยๆ  ซึ่งจะถ่ายได้ค่อนข้างดี ไม่สั่นไหว แต่จะมี grain เล็กน้อย กับ night mode with tripod ซึ่งจะเปิด shutter นานกว่ามากๆ จะเทียบเท่ากับ night mode เดิม
 
 
อย่างอื่นๆ ยังไม่ได้ลองถ่ายเพราะต้องกลับมาติดตามข่าวกะดูทีวี  

ระหว่างสั่งอาหาร ก็เอากล้องมาถ่ายอาหารเล่นๆ คือที่ร้านมันมืดมาก เลยใช้ AutoSR คือเลือก scene อัติโนมัติตามสภาพแสง แล้วมันก็เลือกออกมาเป็น night mode ตอนถ่ายภาพอาหาร ถ่ายแบบรีบๆ เร็วๆ เพราะเด็กเสริ์ฟมอง เหอๆ
 
 
แต่พอเอากล้องไปถ่ายหน้าคน มันก็จะเปลี่ยนเป็น portrait ให้อัติโนมัติ ก็ดีแฮะ สะดวกดี function นี้ ไม่ต้องเปลี่ยน mode ไปมา
 


 


 

 

 
  

 ตอนนี้นอนดูทีวี ก็เอาเลยกล้องถ่ายรูปทีวีเล่นๆ
 
ใช้ mode SRAuto คือปรับ scene ไปตามสภาพแสดงและสภาพแวดล้อมต่างๆ อย่างอัติโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลาเลือกเอง ก็ใช้ได้นะ ขณะนี้เวลา 20.14  ภาพที่ออกมาก็สวยงามชัดเจนดี คือนอนอยู่ที่เดิมแล้วซุมเข้าไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ซูมมาก เอาแค่ 3 ระดับก่อน  
 
พอมีหน้าคน กล้องจะปรับเป็น mode portrait ให้อัติโนมัติ ความสามารถในการ detect หน้าคน รู้สึกช้ากว่า F100fd หน่อย F100fd detect และโฟกัสหน้าคนได้ 10 หน้า เครื่องนี้ไม่รู้ได้กี่หน้า
 
 
แต่ความสามารถในการซูม ก็ถือว่าใช้ได้ คือ 5Xoptical 4Xdigital zoom ค่ะ
  

 

 

 
  

Comment

Comment:

Tweet


ไม่น่าจะปกตินะคะ เพราะซื้อมาไม่มีค่ะ ถ้าเพิ่งซื้อ น่าจะลองไปเปลี่ยนเครื่องใหม่นะคะ
#5 by ~Primmy ~ At 2011-04-24 19:28,
สวัสดีค่ะ ไม่รุว่าเข้ามาอ่านช้าไปเปล่า แต่เพิ่ถอยมาวันนี้ ปรากดว่ามันมีเสียงเหมือนอะไรสั่นอยู่ข้างในอ่ะ่ะ ประมาณ 1-2 วิ และก้อหายไปและก้อมาใหม่ ไม่ทราบว่าอันนี้ปกติหรือเปล่า่ะ
#4 by หนิง (90.212.57.92) At 2011-04-24 02:56,
ขอบคุณค่ะ เหมาะกับช่วงสงกรานต์และเหมาะแก่การไปเที่ยวมากเลย big smile
#3 by ~Primmy ~ At 2010-04-11 11:41,

น่าสนใจมากเลยครับ
เหมาะกับ ช่วง สงกรานต์ จริงๆ
#2 by riddler At 2010-04-11 09:14,
Very nice!!!
#1 by Y (24.251.154.232) At 2010-04-10 22:56,