2008/Nov/19

 

เจ้า Fujitsu ที่ใช้ทำงานเป็นหลักอยู่ทักวันนี้ คือ Fujitsu C1320 ขนาด 15.4 นิ้ว  ซื้อเมื่อราวๆ มิ.ย. ปี 2005 ซึ่งก็เกือบสามปีครึ่งแล้วล่ะ ใช้มานานไม่มีปัญหาอะไร ทำงานดี เร็ว และได้เปลี่ยน ram เป็น 2 gb และเปลี่ยน HDD ให้มัน เป็น  250 GB พอเปลี่ยน HDD ได้ซักครึ่งปี ก็มีปัญหา ว่า boot ไม่ขึ้น สรุปก็รู้ว่า HDD เสียไป segment เล็กๆ พอกันส่วนที่มันเสียไว้ ก็สามารถใช้ได้ดีเหมือนปกติ

 

เจ้า Fujitsu เครื่องนี้ แบกไปโรงเรียนเกือบทุกวัน แบกไปเมกามา 2 ครั้ง แบกกลับเมืองไทยทุกครั้งที่กลับเมืองไทย ก็ 4 ครั้งแล้วล่ะ

 

ล่าสุด กลับเมืองไทยไปตอนเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีปัญหาแบตเสื่อมมาก ชาร์จจนเต็ม แต่พอเอาปลั๊กออก ก็เล่นได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

 

สัปดาห์ที่แล้ว แบตมัน error คือ เจ๊งสนิท ชาร์จไฟไม่เข้าแม้แต่น้อย ก็เลยคิดว่าจะต้องซื้อแบตใหม่แระ เข้าไป website fujitsu เอง ไม่มีแบตรุ่นนี้ขายแล้วอะ ถ้านับที่มันเปิดตัวใหม่ก็ 4 ปีแล้ว ก็งงๆ รุ่นเก่าๆ กว่านี้ก็ยังมีขาย

 

ก็ไปตามหาตาม website ทั่วไป และ eBay ผลก็คือ เจอ generic battery สำหรับรุ่นของเรา แต่ milliampare-hour กับ volts มันไม่ตรงเป๊ะๆ กับแบตรุ่นเก่า ไม่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ตรง ไม่อยากเสี่ยง ราคาก็แพง

 

ไอ้ที่ตรงเป๊ะๆ ก็มี มีที่ eBay ฮ่องกง ไม่อยากสั่งมาเพราะแพงมาก และอีกย่าง ยังเข็ดไม่หายกับไปรษณีย์ของที่นี่ ที่ส่งของผิดที่

 

เลยหาจาก google หาไปหามา เจอ battery exchange program ซึ่งถ้าจำไม่ผิดโปรแกรมนี้มีตั้งแต่ปี 2006 แล้ว และรุ่นของเราก็เป็นหนึ่งใน program ที่เค้าให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรี เพราะมันมีปัญหาว่าจะระเบิดได้ง่าย แต่ตอนนั้นไม่ได้สนใจ ไม่ได้ติดตาม

 

ก็ลองเข้าไปใน website ดู ดูว่ายัง eligible อยู่หรือป่าว และแบตของเราเคลมได้หรือไม่

 

http://www.pc-ap.fujitsu.com/batteryexchange/

 

พอเข้าไปกรอกข้อความเค้าก็ให้ใส่ serial number อะไรเยอะแยะพอสมควร พอกรอกเสร็จแต่ไม่แน่ใจตัวเลขตัวนึง ไม่แน่ใจว่าเป็น 0 หรือเป็น 9 แต่น่าจะเป็น 0 ก็กรอกไป ปรากฎว่า มันบอกว่า แบตเตอรี่เราไม่สามารถเปลี่ยนได้ อืม สงสัยมันจะหมดอายุแล้วมั้ง ตั้ง 2 ปีกว่าแล้ว แต่ก็เอาวะ ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองเปลี่ยนเป็นเลข 9 อีกที

 

คราวนี้มันบอกว่าแบตเตอรี่เราเคลมได้ Yessssss! 

 

ก็ใส่ที่อยู่ไปเสร็จสรรพ แล้วก็ print หน้านั้นเก็บไว้เป็น pdf

 

แล้วก็งง ไม่รู้คำตอบว่า จะได้เมื่อไหร่ ได้ยังไง เพราะไม่มีอะไรบอกไว้เลย สรุปสุดท้ายก็เลยไปอ่านใน FAQ  http://www.pc-ap.fujitsu.com/batteryexchange/faq.html 

 

เค้าบอกว่า เนื่องจากของใน stock มีจำกัด เราอาจจะไม่ได้ของในทันที เวลาเช็คให้เช็คจาก website เพื่อดูว่าเค้า shipping แล้วหรือยัง

 

https://ebusiness.moduslink.com/Fujitsu/(S(iwyjfdanihqlvru4qkflflec))/BRP/FindOrder.aspx

 

ก็นั่งเช็คทุกวัน มันขึ้นแค่ว่า we are currently processing your request

 

ก็อ่อนใจ คิดว่า ได้ช้าแหงมๆ ของฟรีก็แบบนี้แหละ สงสัยต้องรอซักสองเดือนค่อยมาเช็ค

 

วันนี้ หลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ กำลังนอนฝันๆ อยู่ มีคนมากดกริ่งที่หน้าประตูบ้าน เอาพัสดุมาส่ง 

 

เราก็คิดว่าน่าจะเป็น battery นะ เพราะช่วงนี้ไม่ได้สั่งซื้อของอะไรเลย และคงไม่มีใครส่งพัสดุมาให้เรา

 

ไปรับของ ก็ได้ของมาหน้าตาแบบนี้

 

 

แกะมาเป็นแบบนี้

 

 

เปิดออกมา

 

 

แบตเตอรี่ฟรี ค่ะ volts กับ milliampare-hour เท่ากันเป๊ะๆ

 

 

อีกรูป

 

 

 

ขอบคุณ Fujitsu ถึงว่า เราถึงรัก fujitsu และมีเครื่องในครอบครอง 2 เครื่อง ตอนนี้ใช้ 2 เครื่อง happy มักๆ

 

 

Comment

Comment:

Tweet


ขอบคุณค่ะ surprised smile
#2 by ~Primmy ~ At 2010-08-12 22:35,
ได้ แบตเตอรี่ ใหม่ดีใจด้วย
#1 by แบต (118.172.51.187) At 2010-08-12 20:51,